Các món ăn ngày tết của người miền Nam

BẢN TIN TIN NỔI BẬT

1. Thịt kho hột vịt

Đây là món ăn rất được yêu thích vào những ngày Tết của người miền Nam, thịt kho hột vịt có thể thưởng thức cùng với cơm, dưa giá chua tạo nên hương vị đầy hấp dẫn.

2. Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô thì rắc thêm ít đường sẽ khiến cho món ăn có đủ vị giòn, dai, hăng, mặn, ngọt, ăn rất ngon.

3. Bánh tét

Bánh tét không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt. Từ năm này qua năm khác, những khoanh bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân Nam Bộ mỗi khi Tết đến xuân về.

4. Canh khổ qua nhồi thịt

Với mỗi gia đình miền Nam thì món canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn thường ngày quen thuộc và nó cũng được sử dụng trong những ngày Tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Không những thế, đây cũng là món ăn bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết.

5. Dưa giá

Với đặc tính mát, vị giòn ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với cơm, cuốn bánh tráng, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt. Thành phần chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

6. Lạp xưởng

Một trong những món phổ biến ở miền Nam mà bất kỳ ai cũng biết đến đó là mónlạp xưởng. Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, nhu cầu tìm mualạp xưởng không thể thiếu trong mâm cơm người dân Nam bộ. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột heo khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên.

ST